Chào mừng bạn đến với website Tiểu Học Lương Định Của
Thứ hai, 30/11/2015, 0:0
Lượt đọc: 3089

BÀI HÁT TRUYỀN THỐNG: "LƯƠNG ĐỊNH CỦA TRƯỜNG CỦA CHÚNG EM"

Ai đã từng được gặp gỡ, giao lưu cùng nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu đều được ông để lại những ấn tượng không thể nào quên. Với bộ râu quai nón rậm, lốm đốm bạc trên khuôn mặt hiền từ, ông còn thu hút mọi người bởi sự chân tình, dung dị. Chính con người nhân hậu, sâu nặng tình đời của ông hòa cùng âm nhạc đã tạo nên ảnh hưởng khá sâu rộng trong tâm hồn người yêu nhạc.

Bài hát Cho con chính là một điển hình trong âm hưởng nặng tình đó. Ca khúc được hàng triệu người yêu thích và mến mộ. Âm hưởng của bài ca ấy thấm sâu trong lòng bao thế hệ học sinh khi các em cất lên những tiếng hát ấm áp nghĩa tình. Hàng triệu cha mẹ học sinh cất lên lời ca trong trái tim ngập tràn yêu thương.

Nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu sinh năm 1935 tại Campuchia. Năm 1939 ông theo gia đình về sinh sống tại Sài gòn. Khi Nam bộ kháng chiến ông gia nhập quân đội và tham gia chiến đấu tại chiến trường Đồng Tháp Mười. Năm 1953 ông bị thương phải về lại Sài gòn chữa trị. Sau đó ông theo học âm nhạc tại nhạc viện Sài gòn rồi du học tại Paris Pháp. Những năm 1970 ông tốt nghiệp. Trở về nước ông đã có những ca khúc tiêu biểu như: Mùa thu không trở lại, Trường làng tôi, Cho con, Một trái tim một quê hương,Tà áo trắng…

Ngày 15.10.1985 Trọng dịp nhà trường mang tên Tiến Sỹ Nông học Lương Định Của, cố nhạc sỹ Phạm Trọng Cầu đã tặng cho nhà trường ca khúc mang tên: Lương Định Của ngôi trường của chúng em.

Lương Định Của ngôi trường của chúng em là ca khúc viết cho Đội viên, học sinh trong nhà trường. Với Lương Định Của ngôi trường của chúng em nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu đã đạt tới đỉnh cao âm nhạc về ca khúc viết cho thiếu nhi của ông. Đã hơn 17 năm sau ngày ông mất, bao thế hệ học sinh trường tiểu học Lương Định Của vẫn còn ngân vang mãi trong lòng bài hát truyền thống của nhà trường.Và rồi tất cả cùng hát lên câu hát hào hùng truyền thống của nhà trường:

…Trường em bao mến thương

Cùng gắng công thi đua học chăm

Cùng quyết tâm hăng say lao động

Yêu mọi người đường tương lai nhịp chân bước…

Bài ca đi thẳng vào tâm thức từng học sinh đã và đang học tại ngôi trường mang tên Tiến Sỹ nông học Lương Định Của, lời bài hát như gợi nên niềm yêu thương, tự hào và trách nhiệm đối với những bông hoa tương lai của đất nước. Điều biết bao thế hệ vẫn làm được nhạc sĩ thể hiện bằng những dòng giai điệu chứa chan ân tình.

Nhớ tới ông, người nhạc sĩ với bộ râu bạc hiền từ và tâm hồn nghệ sĩ của ông in sâu mãi trong trái tim học sinh trường tiểu học Lương Định Của.

Sau đây là bài hát Trường ca của nhà trường:

 “LƯƠNG ĐỊNH CỦA TRƯỜNG CỦA CHÚNG EM”

                                                         Nhạc và lời: Phạm Trọng Cầu

              Nắng ban mai tưng bừng cùng tiếng chim non vang lừng

             Cùng về đây bên nhau trong niềm vui mới

             Từng búp măng non mỗi ngày, lớn lên trong vòng tay

              Vì đàn em thân yêu đắp xây ngày mai

              ĐK: Trường em bao mến thương

              Cùng gắng công thi đua học chăm

              Cùng quyết tâm hăng say lao động

              Yêu mọi người đường tương lai nhịp chân bước

              Truyền thống vinh quang cho tuổi thơ

              Tổ quốc yêu thương đang mong chờ

              Lương Định Của, trường chúng em!

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục

163